Sony hãy bỏ gánh nặng đi mà sống, lựa chọn tốt nhất là hợp nhất các flagship

09:44 AM 30/05/2017

Tin Mới

Dù đã cắt giảm đáng kể đầu mục sản phẩm, hãng Sony vẫn cần thay đổi chiến lược ở phân khúc cao cấp để có thể tạo ra chiếc điện thoại đủ mạnh cạnh tranh với đối thủ.

 Dù không có màn thể hiện tốt trên thị trường smartphone, hãng Sony vẫn đang nỗ lực chứng tỏ mình giữa cuộc chơi đầy khắc nghiệt. Ở động thái mới nhất, gã khổng lồ Nhật Bản dự kiến ra mắt 2 mẫu flagship vào cuối năm nay, cùng với đó là quyết định ngưng hẳn mảng smartphone cận cao cấp, bao gồm cả Xperia X và Xperia X Compact.

 

 

Sony Xperia
Sony quyết định ngưng phát triển dòng smartphone cận cao cấp

 

Các chuyên gia đánh giá, bước đi này không chỉ mang ý nghĩa về mặt tài chính mà còn góp phần cải thiện khả năng nhận diện thương hiệu vốn đang lâm vào khủng hoảng trầm trọng. Nhưng cùng với đó hãng phải hy sinh một vài model, như dòng Compact chẳng hạn.

Quá nhiều phiên bản Xperia của Sony

Hãng Sony từ lâu bị chỉ trích vì phát hành quá nhiều điện thoại thông minh. Năm vừa rồi, hãng dù đã giảm đáng kể số đầu máy nhưng vẫn khiến người dùng bối rối với sự xuất hiện của thương hiệu Premium và Performance.

Liệu có ai đủ kiên nhẫn ngồi phân biệt giữa sản phẩm của Sony như: Xperia XZ, XZs, XZ Premium, X Compact, X Performance và cả dòng X thông thường. Nên nhớ, đây là năm mà Sony tung ra đội quân hùng hậu, tuy nhiên hiệu quả lại không như mong đợi. Quá nhiều lựa chọn đôi khi khiến người dùng gặp khó, chưa kể những cái tên như cái tên iPhone 7 hay Galaxy S7 lại quá nổi bật để người ta không còn màng tới đoàn quân Xperia.

 

Sony Xperia
Người dùng rất khó phân biệt các smartphone của Sony

 

Dù đã tinh giản kha khá, hãng Sony vẫn tỏ ra bất lực trong nỗ lực đưa dòng sản phẩm cao cấp tới tay người dùng. Vì thế, hãng đã quyết định ngưng hẳn phân khúc cận cao cấp, bao gồm cả Sony Xperia X và Sony X Compact. Điều này chắc chắn sẽ tăng khả năng nhận diện phạm vi sản phẩm của Sony, qua đó tạo mũi tấn công mạnh mẽ hơn vào đối thủ.

Tính tới thời điểm này, Sony đã ra mắt 2 mẫu điện thoại đầu bảng là Sony XZ và Sony XZs, đồng thời lên kế hoạch giới thiệu tiếp 2 mẫu vào cuối năm. Số lượng như vậy vẫn còn quá nhiều dù tạo nên khác biệt trên thị trường. Sẽ phù hợp hơn nếu hãng tung ra chỉ vài mẫu điện thoại giống như hãng LG có cả LG G lẫn LG V, hay Samsung ra mắt cả Galaxy S lẫn dòng Note.

 

Sony Xperia
Sony nên ra mắt ít sản phẩm hơn

 

Thời gian cắt giảm chi phí

Xa hơn nữa, giảm dần số thiết bị đầu bảng có thể là một biện pháp cắt giảm chi phí hiệu quả cho công ty, đặc biệt trước thực tế mảng di động của hãng Sony kém xa so với hãng Apple và Samsung. Gã khổng lồ Nhật Bản cần chuyển mình để cải thiện tình trạng ảm đạm hiện nay.

Ngay cả khi Sony không cắt giảm số smartphone cao cấp ra mắt mỗi năm, hãng vẫn có cách tiết kiệm chi phí bằng việc tạo ra ra các mẫu điện thoại sử dụng chung linh kiện. Nếu mẫu nào đó không bán được, chúng vẫn trở có giá trị khi bóc lấy những bộ phận dùng được cho model khác.

 

Sony Xperia
hãng Samsung và Apple rất giỏi về khả năng tận dụng linh kiện

 

Hiện tại, Sony quá dàn trải về mặt thiết kế, từ phân khúc cận cao cấp cho đến cao cấp đều dễ bắt gặp cả Snapdragon 650, 820 và 835, kết hợp với màn hình 4K, 1080p và 720p cùng công nghệ Quick Charge. Nếu lựa chọn các thông số tốt nhất rồi đóng gói trong các sản phẩm có kích thước khác nhau, giống như Samsung đã làm với Galaxy S8 và Galaxy S8 Plus, có lẽ sẽ mang hiệu quả chi phí tốt hơn. Chúng ta có thể thấy Apple khéo léo cỡ nào khi tận dụng bộ lõi iPhone 5 để “mông má” thành 5C. Nhưng đó vẫn chỉ là gợi ý, chúng ta chưa biết kế hoạch của Sony thế nào.

Tất nhiên, việc thu gọn danh mục sản phẩm đồng nghĩa phải dứt bỏ một vài cái tên “ăn khách”. Compact vẫn là dòng máy phù hợp với người dùng thích một chiếc điện thoại thông minh nhỏ gọn mạnh mẽ. Đáng tiếc, phân khúc này quá nhỏ so với phablet vốn sinh lợi rất nhiều. Tương tự, Sony Xperia X sẽ bị xóa sổ. Sony rõ ràng gặp vấn đề khi có quá nhiều đầu máy, nhưng cần thận trọng trong cách đưa ra giải pháp thay thế.

Liệu Sony có cân nhắc khả năng “hợp nhất” dòng cao cấp?

Smartphone cao cấp của Sony không đủ sức ảnh hưởng để “đóng đinh” trong lòng người tiêu dùng. Vì thế, họ dễ dàng gạt bỏ thương hiệu Nhật ra khỏi kế hoạch mua sắm để thay bằng hãng Apple và Samsung. Nhiều nhưng không tinh, hay nói trắng ra là Sony đã tự làm loãng phân khúc cao cấp của mình nên càng giúp iPhone hay Samsung Galaxy S nổi bật hơn hẳn Sony Xperia.

 

Sony Xperia
Sony Xperia thật khó đối đầu với iPhone khi có quá nhiều model

 

Các chuyên gia cho rằng, Sony có thể tạo nên sức mạnh thực sự bằng cách ra mắt ít sản phẩm hơn với mục tiêu rõ ràng cho mỗi loại. Thực tế, chỉ cần một mẫu điện thoại cao cấp mỗi năm là đủ, cùng một sản phẩm “thứ cấp” để duy trì sự hiện diện thương hiệu. Hãng Apple, Samsung, LG và mức độ nào đó là Huawei đã làm rất tốt dựa trên mô hình này.

Đã đến lúc Sony phải thay đổi bởi cuộc đua trên thị trường điện thoại thông minh ngày càng khốc liệt. Nếu không có những sản phẩm “đinh”, hãng khó lòng đối chọi với các gã khổng lồ vốn đã mạnh lại còn tập trung vào chỉ một vài model chiến lược.

(0 Đánh giá)

bình luận

XIN VUI LÒNG LƯU Ý

Để đảm bảo các dữ liệu cá nhân trong quá trình sửa chữa điện thoại, Quý khách hàng vui lòng sao lưu trước. Đối với các thiết bị có khóa từ xa, quý khách vui lòng thoát tài khoản. Hoặc vui lòng yêu cầu sự hộ trợ từ phía bộ phận tiếp nhận của FoneCare

Trân trọng cảm ơn !

KIỂM TRA TÌNH TRẠNG SỬA CHỮA ĐIỆN THOẠI

Top