Khái niệm 'smartphone màn hình lớn' đang dần bị lãng quên

02:00 PM 10/04/2017

Tin Mới

Theo Android Headlines, giống như Blob - vật thể sống ngày càng lớn và càn quét mọi thứ xuất hiện trên đường đi của nó - trong bộ phim cùng tên năm 1958, điện thoại đang to dần lên nhưng người dùng đã quen với kích cỡ mới và coi như thế là bình thường.

khai-niem-smartphone-man-hinh-lon-dang-dan-bi-lang-quen

Galaxy S8 và S8+. Ảnh: CNet

Chỉ khoảng hai năm trước, 4 và 4,7 inch là hai cỡ phổ biến trên smartphone, nhờ sự thịnh hành của iPhone 5/5s và iPhone 6. Còn sản phẩm trên 5 inch không được gọi là smartphone, mà có hẳn tên riêng: phablet - thiết bị lai giữa điện thoại và máy tính bảng. Nhưng giờ, ít ai còn nhắc hay nhớ đến khái niệm này do hầu hết điện thoại thuộc hàng cao cấp hiện nay đều trên 5 inch.

Samsung được coi là hãng tiên phong trong việc mở rộng màn hình với Galaxy Note. Dòng sản phẩm này đã nhanh chóng chiếm được cảm tình của người dùng và xây được vị trí vững chắc trên thị trường.

 

Galaxy Note là dòng điện thoại tiên phong với màn hình cỡ to

Tuy nhiên, điện thoại Android với màn hình lớn mang lại những tiện ích không thể phủ nhận cho người dùng, nhưng dường như phải tới khi Apple quyết định gia nhập với iPhone 6 Plus, màn hình to mới được công nhận là chuẩn mới của điện thoại thời hiện đại. Trong mùa mua sắm lớn nhất 2016 tại Mỹ, doanh số iPhone 7 Plus chiếm tới 61% so với iPhone 7.

 

Apple góp phần biến khái niệm smartphone "cỡ to" thành "bình thường"

Điện thoại di động đã biến đổi qua nhiều năm từ "cục gạch" sang dạng thanh nhỏ, vỏ sò, bật nắp vừa vặn trong túi quần rồi lại vươn mình thành những thiết bị lớn choán hết một bên mặt khi bạn đưa lên thực hiện cuộc gọi. Những sản phẩm có màn hình lớn gần đây có thể kể đến HTC U Ultra, LG G6, LG V20 với màn hình 5,7 inch. Mới nhất là bộ đôi Galaxy S8 5,8 inch và Galaxy S8+ lên tới 6,2 inch.

 

LG G6 với màn hình tỷ lệ 18:9

Smartphone ngày nay đóng vai trò nhiều hơn một thiết bị liên lạc. Nó hội tụ giữa điện thoại và trợ lý cá nhân hỗ trợ chơi game, xem video, đọc sách, lên lịch trình, duyệt web... Đổi lại, người dùng cần túi đựng lớn hơn và các ngón dài hơn nếu muốn thao tác bằng một tay - hai rào cản khiến họ ngại đổi sang thiết bị to.

Điện thoại là vật bất ly thân nên cần nằm gọn trong túi và phải đảm bảo tiêu chí nhắn tin được bằng một tay. Đòi hỏi này buộc các nhà sản xuất phải tìm ra những giải pháp làm sao vẹn cả đôi đường. Trong số này, LG và Samsung đã rất sáng tạo về thiết kế để giảm kích thước của sản phẩm. Họ đổi tỷ lệ màn hình từ 16:9 sang 18:9. Nhờ đó, Galaxy S8 chỉ dài hơn tầm nửa cm so với Galaxy S7 nhưng màn hình tăng ấn tượng từ 5,1 inch lên 5,8 inch.

 

Galaxy S8 với màn hình vô cực

Cảm biến vân tay được Samsung chuyển ra mặt sau - hơi bất tiện với người sử dụng nhưng phù hợp với thiết kế màn hình vô cực không còn phím Home. Đây cũng chỉ là giải pháp tạm thời khi năm tới, cảm biến vân tay sẽ được đặt dưới màn hình.

Có ý kiến cho rằng các nhà sản xuất đang tiến tới đỉnh trên hành trình tăng cỡ màn hình bởi gần như không còn diện tích nào để Samsung hay LG lấn thêm cho màn hình vì vẫn cần chỗ cho camera phía trước, cảm biến hồng ngoại... Tuy nhiên, hãy chuẩn bị cho một thời đại mới của smartphone: màn hình còn lớn hơn nữa nhưng kích thước lại nhỏ gọn hơn nhờ công nghệ màn hình gập mà một số hãng điện thoại đang ấp ủ và dự kiến tung ra thị trường khoảng hai năm nữa.

 

Hình dung về điện thoại màn hình gập đôi của Samsung

(0 Đánh giá)

bình luận

XIN VUI LÒNG LƯU Ý

Để đảm bảo các dữ liệu cá nhân trong quá trình sửa chữa điện thoại, Quý khách hàng vui lòng sao lưu trước. Đối với các thiết bị có khóa từ xa, quý khách vui lòng thoát tài khoản. Hoặc vui lòng yêu cầu sự hộ trợ từ phía bộ phận tiếp nhận của FoneCare

Trân trọng cảm ơn !

KIỂM TRA TÌNH TRẠNG SỬA CHỮA ĐIỆN THOẠI

Top