Điện thoại bị chậm đi theo thời gian, nguyên nhân do đâu ?

05:54 PM 30/08/2017

Tin Mới

Điện thoại bị chậm đi theo thời gian là lỗi thường gặp ở hầu hết các dòng máy, vậy đó là nguyên nhân do đâu và có cách nào khắc phục không? Chúng ta hãy cùng theo dõi bài viết nhé!

Nguyên nhân khiến điện thoại bị chậm đi theo thời gian

Sau một thời gian sử dụng, "dế yêu" ít hay nhiều đều bị hoạt động chậm đi kể cả trên hệ điều hành Android lẫn iOS, không còn "mượt mà", nhanh nhạy như lúc mới mua. Tình trạng điện thoại bị chậm đi theo thời gian này xảy ra do rất nhiều nguyên nhân. Dưới đây là một vài nguyên nhân cơ bản nhất.

1. Điện thoại bị chậm đi theo thời gian do hệ điều hành ngày càng "nặng" hơn

Điện thoại bị chậm đi theo thời gian
Điện thoại bị chậm đi theo thời gian do hệ điều hành ngày càng

Theo thời gian, hệ điều hành ngày càng được cập nhật nhiều hơn, bổ sung thêm nhiều tính năng, thay đổi về mặt giao diện cùng rất nhiều điều khác,… khiến cho hệ điều hành ngày càng “phình to” hơn, chiếm nhiều dung lượng lưu trữ của máy. Cùng với đó, việc hệ điều hành trở nên nặng nề cũng tiêu tốn nhiều tài nguyên xử lý hơn so với lúc ban đầu, đồng thời chiếm cả tài nguyên xử lý khác của hệ thống, từ đó dẫn đến thiết bị trở nên chậm đi.

2. Điện thoại bị chậm đi theo thời gian do các ứng dụng nặng hơn

Điện thoại bị chậm đi theo thời gian
Điện thoại bị chậm đi theo thời gian do các ứng dụng nặng và đòi hỏi nhiều xử lý hơn

Tương tự như hệ điều hành, các ứng dụng ngày càng trở nên nặng hơn do được bổ sung nhiều tính năng mới cũng gây ra tình trạng điện thoại chậm đi theo thời gian. Chẳng hạn như trước đây các ứng dụng trên điện thoại (không tính đến game) thường có dung lượng vào khoảng 100MB, tuy nhiên dần về sau các ứng dụng này được cập nhật thêm nhiều chức năng mới cũng như thay đổi cả về mặt giao diện, khiến ứng dụng trở nên nặng hơn và khiến hệ thống phải xử lý nhiều hơn cho mỗi tác vụ của ứng dụng. Đây là một trong những lý do giải thích vì sao điện thoại bị chậm đi theo thời gian.

3. Điện thoại bị chậm đi theo thời gian do ngày càng có nhiều ứng dụng chạy nền

Điện thoại bị chậm đi theo thời gian
Điện thoại bị chậm đi theo thời gian do có nhiều ứng dụng chạy nền.

Các ứng dụng trên điện thoại ngoài việc thực thi các tác vụ mà bạn có thể nhìn thấy, chúng còn thực hiện các tác vụ chạy ngầm bên trong hệ thống. Những ứng dụng chạy nền này là một trong những nguyên nhân chính khiến điện thoại bị chậm đi theo thời gian và mau hết pin. Chẳng hạn như ứng dụng Google Photos sẽ liên tục chạy ngầm để liên tục sao lưu hình ảnh của bạn, hay như các ứng dụng lưu trữ đám mây luôn chạy ở trạng thái chờ trong hệ thống để sẵn sàng sao lưu dữ liệu mà bạn đưa vào bất kỳ lúc nào.

4. Điện thoại bị chậm đi theo thời gian do sự suy giảm của chip nhớ

Điện thoại bị chậm đi theo thời gian
Điện thoại bị chậm đi theo thời gian do sự suy giảm hiệu năng hoạt động của chip nhớ.

Là một linh kiện điện tử, chip nhớ trên điện thoại cũng có vòng đời hoạt động của riêng mình được tính là tổng dung lượng ghi dữ liệu. Theo thời gian, dung lượng ghi dữ liệu càng nhiều sẽ khiến chip nhớ “già” đi, không còn nhanh như ban đầu và có hiện tượng bị lỗi ở các ô nhớ, khiến hệ điều hành phải chuyển sang lưu dữ liệu trên một ô nhớ khác, khiến máy tốn thời gian xử lý hơn. Đây là vấn đề hoàn toàn tự nhiên và hầu hết các thiết bị điển tử phổ thông hiện nay đều gặp phải.

5. Điện thoại bị chậm đi theo thời gian do máy không còn dung lượng trống

Điện thoại bị chậm đi theo thời gian
Điện thoại bị chậm đi theo thời gian do không còn nhiều dung lượng trống để lưu trữ các tập tin tạm thời.

Một trong những nguyên nhân chính khiến điện thoại bị chậm đi theo thời gian là do máy không còn dung lượng trống. Trong quá trình hoạt động, các ứng dụng sẽ sinh ra các tập tin tạm thời dùng để xử lý, nếu thiết bị hết dung lượng thì hệ thống sẽ phải tốn một khoảng thời gian nhất định để sắp xếp các tập tin do các ứng dụng sinh ra, gián tiếp gây ra tình trnajg điện thoại chậm đi. Do đó các nhà sản xuất thường khuyến khích người dùng nên chừa một dung lượng trống nhất định trên điện thoại để tránh tình trạng máy chậm đi.

Trên đây chính là những nguyên khiến điện thoại bị chậm đi theo thời gian, từ đây các bạn có thể có các cách để để tránh làm máy mình quá chậm theo gian nhé!

Mời các bạn xem thêm bài viết Hướng dẫn test iPhone cũ để "bỏ túi" thêm thủ thuật, kinh nghiệm khi chọn mua sản phẩm nhé. 

>>> Ngoài ra, mời bạn tham khảo dịch vụ thay pin iPhone 5S chính hãngthay pin iPhone 6 bảo hànhthay màn hình iPhone 5 lấy ngaythay màn hình iPhone 7S giá tốt cùng nhiều chương trình khuyến mãi đặc biệt tại trung tâm. Hân hạnh đón tiếp!

(1 Đánh giá)

bình luận

XIN VUI LÒNG LƯU Ý

Để đảm bảo các dữ liệu cá nhân trong quá trình sửa chữa điện thoại, Quý khách hàng vui lòng sao lưu trước. Đối với các thiết bị có khóa từ xa, quý khách vui lòng thoát tài khoản. Hoặc vui lòng yêu cầu sự hộ trợ từ phía bộ phận tiếp nhận của FoneCare

Trân trọng cảm ơn !

KIỂM TRA TÌNH TRẠNG SỬA CHỮA ĐIỆN THOẠI

Top