Điện thoại android chạy chậm và cách khắc phục nhanh nhất

02:57 PM 05/06/2017

Tin Mới

Hệ điều hành Android ngày càng nâng cấp và thông minh hơn khi có thể giúp người dùng xử lý đa nhiệm rất nhiều công việc. Với chiếc smartphone trong tay, bạn có thể lướt web để tra cứu thông tin hay giải trí với kho ứng dụng đồ sộ, kiểm tra và trả lời e-mail bất cứ lúc nào.

Nhờ bộ xử lý mạnh mẽ, dung lượng RAM lớn, điện thoại Android hoạt động mượt mà với cả những tác vụ nặng.Tuy cấu hình máy của ban đã thuộc hàng top nhưng sau một thời gian sử dụng điện thoại Android chạy chậm hơn so với bình thường.

Điện thoại Android chạy chậm, nguyên nhân do đâu và cách xử lý như thế nào?

Nhiều người dùng cảm thấy thiết bị Android của họ trở nên chậm chạp và trì trệ sau hơn một thời gian sử dụng. Khởi động phần mềm mất nhiều thời gian, các thao tác lật trang hay cuộn màn hình không còn mượt mà. Một số điện thoại android chạy chậm dễ bị treo, "lag" hay tự động thoát ứng dụng khiến người dùng cảm thấy bực bội.

Nguyên nhân chủ yếu là do các phần mềm xung đột nhau hoặc do app không xử lý tốt cache khiến hiệu năng hệ thống giảm xuống.

Cách thần thánh: khởi động lại điện thoại

Đây là giải pháp giải quyết được phần lớn vấn đề bạn gặp phải với bất kì hệ điều hành nào, từ máy tính cho đến server và điện thoại Android chạy chậm cũng vậy. Việc khởi động lại giúp hệ điều hành giải phóng được bộ nhớ của mình, các ứng dụng đang chạy cũng bị tắt đi để tránh xung đột với ứng dụng khác. Đây là hai nguyên nhân rất dễ làm máy chậm đặc biệt là khi bạn đã sử dụng điện thoại một thời gian với quá nhiều app được chạy lên. Ngoài ra, khởi động lại còn giúp hệ điều hành reset lại mặc định app nào đó thay đổi dẫn tới hiện tượng chậm máy chạy chậm.

Có 2 cách khởi động lại máy:

 

  • Soft reboot: Giữ nút nguồn cho tới khi menu tắt máy xuất hiện, chọn vào nút Reboot để máy tự khởi động lại

 

  • Hard reboot: với tất cả điện thoại  Android, nhấn giữ nút nguồn + nút giảm âm lượng cho tới khi máy tắt và màn hình tự bật lên lại. Hard reboot giúp máy khởi động lại dù cho bạn có đang làm gì với điện thoại của mình đi nữa và cách này cũng có thể áp dụng trong những tình huống điện thoại của ban bị treo không thể mở menu shutdown như bình thường.

 

Xóa app nào bạn không còn sử dụng giải phóng bộ nhớ điện thoại

Việc bạn cài nhiều app không phải là vấn đề quá to lớn ngày nay vì bộ nhớ trong của điện thoại Android thông thường từ 8GB - 16GB, những chiếc máy 32GB và 64GB cũng cũng khá phổ biến trên thị trường. Nhưng vấn đề không nằm ở số app bạn cài, mà ở dung lượng bộ nhớ trong còn trống để hệ điều hành lưu trữ những file tạm nó cần trong quá trình vận hành. Cũng tương tự như trên máy tính cũng thế, khi dung lượng lưu trữ giảm xuống thì máy có hiện tượng chậm đi vì nó không còn đủ chỗ lưu file tạm khiến việc chạy app gặp khó khăn và mất thời gian hơn.

Nếu bỗng nhiên điên thoại android chạy chậm, hãy nhớ lại xem gần đây mình có cài app nào mới hay không, nếu có hãy thử gỡ bỏ nó vì nhiều khả năng app mới chính là nguyên nhân gây xung đột và / hoặc tiêu hao tài nguyên của máy.

điện thoại android chạy chậm

 

Xóa cache

Xóa cache cũng có tác dụng giải quyết vấn đề điện thoại Android chạy chậm. Nhưng quan trọng hơn khi chúng ta xóa cache là để giảm sự xung đột giữa dữ liệu mới và cũ của app.

Ví dụ như Facebook và Chrome, hai ứng dụng chạy rất ì ạch chẳng hiểu vì sao, khởi động lại điện thoại cũng không hết và khi xóa cache thì có kết quả tuyệt vời.

Có lẽ cơ chế đọc ghi cache có vấn đề nên mới làm app chậm như thế.Làm sao xóa cache? Bạn hãy vào Settings > Apps > chọn các ứng dụng bạn thường dùng nhất > Storage > Clear Data và Clear Cache.

điện thoại android chạy chậm

 

Thẻ SD làm điện thoại chậm

Một trong những thủ phạm dễ làm điện thoại Android chạy chậm nhất chính là thẻ SD, nhất là khi bạn xài thẻ giá rẻ, không có tốc độ đọc ghi cao như những thẻ xịn, làm app sẽ cần nhiều thời gian để ghi hoặc đọc dữ liệu từ thẻ.

Với những ứng dụng đơn giản để đọc tài liệu hay mở vài file ảnh cơ bản thì không sao, nhưng khi bạn bắt đầu quay video hoặc cần chỉnh phim và lưu clip xuống thiết bị thì mới cảm nhận rõ rệt. Ngay cả khi bạn xem phim từ thẻ nhớ, Android cần phải stream một lượng lớn dữ liệu từ thẻ nhớ sang, cũng sẽ bị tình trạng tương tự.

Cách khắc phục ra sao? Đơn giản nhất là đổi sang dùng thẻ có tốc độ cao hơn. Bạn có thể tìm hiểu tốc độ thẻ nhớ qua những thông số ghi trên vỏ hộp sản phẩm và in trực tiếp trên thẻ. Một cách khác nữa là hãy Google model thẻ bạn tính mua để xem người ta đánh giá gì về nó, tốc độ thực tế như thế nào. Và cũng cần để ý rằng thẻ phải tương thích với điện thoại của bạn, chứ mua thẻ thật xịn mà không sử dụng được hết công suất thì uổng lắm.

điện thoại android chạy chậm

Vô hiệu hóa animation

Animation là hiệu ứng chuyển động mà bạn thấy ở Android, nhưng nó làm bạn thấy điện thoại Android chạy chậm hơn. Bạn có thể chỉnh thời gian của những hiệu ứng này ngắn lại và các thao tác sẽ trở nên nhanh hơn một chút, ít nhất là bạn sẽ cảm thấy nhanh hơn

Cách chỉnh lại tốc độ của hiệu ứng:

 

  • Settings > About phone > Software Information

 

  • Nhấn vào Build Number 7 lần

 

  • Quay lại Settings bằng phím back, chọn Developer Options > Advanced

 

  • Kiếm mục "Window animation scale", "Transition animation scale", "Animator duration scale", chỉnh cho số x xuống mức Animation scale .5x (giảm thời gian hiệu ứng xuống phân nửa) hoặc Animation off (tắt hiệu ứng hoàn toàn)

 

Ghi chú: nếu sử dụng ngôn ngữ tiếng Việt, cần chọn Tùy chọn nhà phát triển > Nâng cao > Tỷ lệ hiệu ứng trên các cửa sổ.

Dọn bớt widget không sử dụng

Widget cũng là nguyên nhân khiến điện thoại android chạy chậm và nếu cái này không thật sự dùng tới thì bạn nên cân nhắc dẹp nó đi. Việc dọn bớt widget cũng sẽ giúp tiết kiệm pin hơn nữa. Tuy các hãng sản xuất thường gắn rất nhiều widget, nếu các bạn không có nhu cầu thì nên gỡ luôn ra khỏi máy.

Chuyển sang sử dụng các app Lite

App Lite là một dạng ứng dụng được đơn giản hóa so với bản gốc. Tính năng của nó có thể mất đi một chút, nhưng hiệu năng sẽ tốt hơn và chạy mượt hơn, nhanh hơn. Nếu bạn nào xài máy giá rẻ hay tầm trung thì nên cân nhắc xài những app Lite để giúp trải nghiệm của chúng ta được tốt hơn. Mình có giới thiệu nhiều app Lite ngon bổ trong topic này, mời các bạn tham khảo qua: [Android] Máy không có nhiều bộ nhớ? Hãy xài các app Lite và nhẹ nhàng này. Trong đó có đủ từ Facebook, Messenger, Skype cho đến Shazam và các ứng dụng quản lý file.

Factory Reset

điện thoại android chạy chậm

Đây là cách cuối cùng khắc phục điện thoại android chạy châm, và cũng là cách hay nhất để trả máy lại tình trạng chạy nhanh như bạn mới mua về. CHÚ Ý, khi chạy factory reset thì dữ liệu trên máy của bạn sẽ bị xóa sạch (trừ thẻ nhớ) nên bạn cần backup dữ liệu ra ngoài trước. Để chạy reset, bạn vào Settings của Android, tìm cụm từ "Factory Reset" là xong. Bạn nên sạc đầy pin trước khi Factory Reset vì trong quá trình reset mà hết pin khả năng máy chết khá cao.

 

(0 Đánh giá)

bình luận

XIN VUI LÒNG LƯU Ý

Để đảm bảo các dữ liệu cá nhân trong quá trình sửa chữa điện thoại, Quý khách hàng vui lòng sao lưu trước. Đối với các thiết bị có khóa từ xa, quý khách vui lòng thoát tài khoản. Hoặc vui lòng yêu cầu sự hộ trợ từ phía bộ phận tiếp nhận của FoneCare

Trân trọng cảm ơn !

KIỂM TRA TÌNH TRẠNG SỬA CHỮA ĐIỆN THOẠI

Top