Hướng dẫn cách triệt mã độc trên Mesenger Facebook nhanh chóng

09:41 AM 20/12/2017

Tin Mới

Hướng dẫn cách triệt mã độc trên Mesenger Facebook. Gần đây, người dùng Facebook Messenger tại Việt Nam hoang mang vì một loại mã độc mới phát tán cực nhanh thông qua ứng dụng gửi tin nhắn kèm theo tập tin.

Với hậu quả gây đơ máy, đứng máy và bị lấy cắp những dữ liệu quan trọng, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về loại mã độc mới này cũng như cách tiêu diệt nó nhé!

Thông tin & cách triệt mã độc trên Mesenger Facebook

  • Với cái tên W32.FBCoinMiner.Worm, nó dùng các tài khoản Mesenger của người dùng để gửi tin nhắn cho hàng loạt bạn bè với file định dạng video có tên file như sau: "video + 4_số_ngẫu_nhiên.zip"
cach-triet-ma-doc-tren-mesenger-2
File mã độc dạng: video + 4_số_ngẫu_nhiên.zip
  • Đây là một loại Trojan Horse sử dụng tài nguyên của máy tính với mục đích để đào các loại tiền ảo. Cách triệt mã độc trên Mesenger Facebook sẽ giúp các thông tin của bạn được bảo vệ, không bị đánh cắp.
  • W32.FBCoinMiner.Worm sẽ tận dụng tối đa tài nguyên của máy tính để tiến hành đào tiền ảo lén và làm cho thiết bị hoạt động "ỳ ạch", hay bị treo, đơ máy.

Cách hoạt động của W32.FBCoinMiner.Worm

Trước khi tìm hiểu cách triệt mã độc trên Mesenger Facebook, chúng ta hãy xem cách hoạt động của nó nhé:

  • W32.FBCoinMiner.Worm sẽ giả lập thành một file nén với nội dung là video bên trong để dụ người dùng mở lên.
  • Sau khi lây nhiễm, mã độc sẽ tự động cài đặt thêm 1 tiện ích mở rộng trên trình duyệt Chrome, khi đó bạn không thể mở trang quản lý tiện ích trên Chrome vì nó đã chiếm quyền kiểm soát. Khi đó nếu không có cách triệt mã độc trên Mesenger Facebook nhanh chóng, những dữ liệu của bạn sẽ nhanh chóng bị đánh cắp.
  • Vài phút sau đó, trình duyệt Chrome tự động xuất hiện và sẽ yêu cầu bạn đăng nhập vào Facebook (nếu đã thoát).
cach-triet-ma-doc-tren-mesenger-3
  • Nếu bạn vẫn còn giữ trạng thái đăng nhập thì W32.FBCoinMiner.Worm này sẽ tự chạy ngầm Chrome & lây lan đến nhiều bạn bè của bạn thông qua danh sách trên Messenger.
  • Tiếp đến, mã độc sẽ chạy hàng loạt các tệp tin kèm để phục vụ cho mục đích chính là đào tiền ảo, tất nhiên CPU của bạn sẽ bị tận dụng và lúc nào cũng 100%.
cach-triet-ma-doc-tren-mesenger-4

Cách nhận biết & cách triệt mã độc trên Mesenger Facebook

  • Kích chuột phải vào thanh "Start" -> mở "Tast Manager".
  • Tại tab "Processes" bạn sẽ thấy dấu hiệu của mã độc với các file như: miner.exe, update.exe hay code.exe.
cach-triet-ma-doc-tren-mesenger-

Hướng dẫn tiêu diệt W32.FBCoinMiner.Worm

Bạn không thể tiêu diệt W32.FBCoinMiner.Worm này thông qua cách thông thường như xóa file, End Process trong Task Manager. Với trường hợp này, phần mềm diệt virus sẽ giúp bạn nhận diện và tiêu diệt như: Avast, Kaspersky Antivirus, BKAV, ...

Sau đây chúng tôi xin hướng dẫn bạn cách triệt mã độc trên Mesenger Facebook với phần mềm diệt virus Avast

Bước 1: Tải về Avast (bản dùng thử miễn phí) theo link sau: Link tải Avast.

Bước 2: Cài dặt phần mềm và khởi động lại máy nếu được yêu cầu.

Bước 3: Tại giao diện chính, chọn "Bảo vệ" -> "Quét" -> Chạy chế độ quét thông minh để tìm nhanh mã độc W32.FBCoinMiner.Worm.

cach-triet-ma-doc-tren-mesenger-9

Trong quá trình quét, thực hiện cách triệt mã độc trên Mesenger Facebook bằng Avast, phần mềm sẽ cảnh báo bạn nếu tìm thấy mã độc hay virus, lúc đó bạn nhấn dấu (x) để tắt thông báo.

cach-triet-ma-doc-tren-mesenger-11

Bước 4: Sau khi quét xong bạn truy cập vào "Bảo vệ" -> "Kho chứa virus" -> Chọn toàn bộ virus, mã độc có trong danh sách > "Xóa" để tiêu diệt.

Bước 5: Tiếp tục vào "Bảo vệ" -> "Quét" -> "Quét Virus toàn bộ" để rà soát lại các mối nguy hại, tập tin còn sót lại do mã độc sinh ra.

cach-triet-ma-doc-tren-mesenger-12

Bước 6: Kích chuột phải vào thanh "Start" -> Mở "Tast Manager". Chọn tab "Processes" kiểm tra xem các file như miner.exe, update.exe, code.exe đã biến mất chưa.

Như vậy chúng tôi đã hướng dẫn bạn cách triệt mã độc trên Mesenger Facebook. Chúc bạn thực hiện thành công!

Xem thêm: Cập nhật iOS 11.2.1 chính thức và iOS 11.2.5 Beta 1 tại đây

(1 Đánh giá)

bình luận

XIN VUI LÒNG LƯU Ý

Để đảm bảo các dữ liệu cá nhân trong quá trình sửa chữa điện thoại, Quý khách hàng vui lòng sao lưu trước. Đối với các thiết bị có khóa từ xa, quý khách vui lòng thoát tài khoản. Hoặc vui lòng yêu cầu sự hộ trợ từ phía bộ phận tiếp nhận của FoneCare

Trân trọng cảm ơn !

KIỂM TRA TÌNH TRẠNG SỬA CHỮA ĐIỆN THOẠI

Top