Bảo mật sinh trắc học trên Galaxy S8 dễ bị qua mặt

02:38 PM 06/06/2017

Tin Mới

Theo nghiên cứu mới của Bkav cho thấy công nghệ bảo mật sinh trắc học trên Galaxy S8, chiếc smartphone hot nhất hiện nay của SamSung rất dễ bị đánh lừa chỉ với một chiếc máy ảnh và hồ dán, đặt ra câu hỏi: Tại sao bảo mật sinh trắc học lại có thể dễ bị qua mặt như vậy?

bảo mật sinh trắc học trên galaxy s8

 

Những công nghệ bảo mật sinh trắc học trên Galaxy S8

Hiện nay có nhiều cơ chế bảo mật sinh trắc học, tiêu biểu như nhận diện khuôn mặt, vân tay, quét võng mạc, quét mống mắt, chữ ký và phân tích giọng nói. Tuy nhiên, những demo trong những năm qua cho thấy các phương pháp nhận diện khuôn mặt, giọng nói, vân tay đều có thể bị đánh lừa và công nghệ bảo mật sinh trắc học trên Galaxy S8 cũng bị như vậy.

Trong đó, công nghệ quét mống mắt là một trong những công nghệ sinh trắc học đang được sử dụng rộng rãi ở nhiều nơi trên thế giới. Tuy nhiên, không giống như dấu vân tay được dùng từ nhiều thập kỷ nay và đã được chứng minh về độ tin cậy, nhận diện mống mắt vẫn chưa chứng tỏ được sự đáng tin dù nó được phát hiện cùng thời điểm với nhận dạng vân tay (những năm 1800) và công nghệ khai thác mống mắt mới chỉ được khai thác gần đây. Đặt ra câu hỏi bảo mật sinh trắc học trên Galaxy S8 có tin cậy hay không? Liệu bao lâu thì các mẫu mống mắt trong cơ sở dữ liệu sẽ bị thay đổi và phải cập nhật, vì hiện một số người cho rằng mống mắt thay đổi theo tuổi tác, nếu đúng thì điều này dễ gây ra hỗn loạn về bảo mật. May mắn là cho đến nay, quét mống mắt được chứng minh là ổn định trong suốt quá trình sinh sống của một đời người (từ ​​6 tháng đến 60 năm).

Đưa quét mống mắt lên Galaxy S8 là sai lầm?

[caption id="attachment_1497" align="aligncenter" width="600"]bảo mật sinh trắc học trên galaxy s8 Quy trình nhận diện của cảm biến quét mống mắt[/caption]

Tương lai và triển vọng của quét mống mắt là vậy, nhưng ứng dụng nó trên các thiết bị di động như Galaxy S8 thì sao? Phải nhớ lại rằng, trước đó Microsoft đã từng đưa tính năng quét mống mắt lên bộ đôi Lumia 950/950XL, nhưng phải đến Note7 và Galaxy S8 mới khiến công nghệ này trở thành "hướng đi mới". Tuy nhiên, sự việc một nhóm thử nghiệm đã "hack" thành công bảo mật sinh trắc học trên Galaxy S8 khiến viễn cảnh "phổ cập" công nghệ quét mống mắt nói riêng và sinh trắc học nói chung trở nên khá mịt mù.

Vẫn chưa rõ những điều này sẽ ảnh hưởng như thế nào tới việc triển khai các hệ thống quét mống mắt cũng như nhận diện sinh trắc học của các hệ thống an ninh trong tương lai. Nhưng có vẻ như không chỉ có Microsoft, Samsung mà Apple cũng đang muốn tích hợp phương thức bảo mật này vào các thế hệ iPhone sắp tới. Nếu điều đó xảy ra, chắc chắn Apple sẽ phải làm nhiều việc để nó không trở nên "mong manh" như cách mà Samsung đã làm trên Galaxy S8.

Bảo mật vân tay trên Galaxy S8 cũng không thực sự đáng tin

Ngoài quét mống mắt thì công nghệ bảo mật sinh trắc học trên Galaxy S8 nữa là quét vân tay và phổ cập trên rất nhiều smartphone đến mức hiện cảm biến này đã có mặt trên hầu hết các phân khúc smartphone bán ra trên thị trường, từ giá rẻ đến các mẫu flagship mới nhất.

Về cơ bản, giải pháp xác thực bằng vân tay đã được chứng minh có độ tin cậy cao trong suốt nhiều năm qua, một phần vân tay hiện được sử dụng để xác thực danh tính phổ biến trên thế giới. Do vậy, việc đưa cảm biến vân tay vào điện thoại được coi là bước tiến lớn, thay đổi phiền toái của việc nhập liệu mật khẩu thủ công trước đây.

bảo mật sinh trắc học trên galaxy s8

Tuy nhiên, cũng như cảm biến mống mắt, giải pháp bảo mật này đã bị các nhà nghiên cứu chỉ ra điểm yếu ngay từ khi mới xuất hiện. Gefahren von Kameras - một nhà nghiên cứu sinh trắc học người Đức - đã cho thấy hầu hết các thiết bị sinh trắc học mà chúng ta nghĩ là an toàn thực sự đều dễ dàng bị thâm nhập, kể cả quét vân tay. Từ việc "con mượn tay bố để mở khóa iPhone" cho tới việc tạo ra các mẫu vân tay giả bằng keo dựa trên ảnh chụp.

Tạm kết

Sau khi xem xét những tình huống trên, có lẽ viễn cảnh tồi tệ nhất là khi ta phải chứng kiến các biện pháp an ninh tốn hàng ngàn đô la để bảo mật cho các ngân hàng và các cơ quan chính phủ lại có thể bị lừa bằng một bức ảnh đơn giản, trong nhiều trường hợp thậm chí chỉ từ một chiếc smartphone. Vậy nên nếu bạn sở hữu một chiếc Galaxy S8, bạn nên cân nhắc sử dụng công nghệ bảo mật sinh trắc học trên Galaxy S8 của mình

 

 

(0 Đánh giá)

bình luận

XIN VUI LÒNG LƯU Ý

Để đảm bảo các dữ liệu cá nhân trong quá trình sửa chữa điện thoại, Quý khách hàng vui lòng sao lưu trước. Đối với các thiết bị có khóa từ xa, quý khách vui lòng thoát tài khoản. Hoặc vui lòng yêu cầu sự hộ trợ từ phía bộ phận tiếp nhận của FoneCare

Trân trọng cảm ơn !

KIỂM TRA TÌNH TRẠNG SỬA CHỮA ĐIỆN THOẠI

Top